04/08/2012

Đăng bởi: | Vào lúc: 13:56:00 04/08/2012

(tiin.vn) Kỳ thi đại học đã trôi qua, sẽ có người bước chân vào giảng đường đại học với niềm vui của gia đình, bạn bè người thân. Và cũng có người sẽ ngậm ngùi những giọt nước mắt nuối tiếc, thất vọng với chính bản thân mình.

Lang thang facebook, tớ tình cờ phát hiện một bài viết có tựa đề: “Trượt đại học không phải là thất bại đâu em trai” của một người chị đang theo học tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền viết cho em trai mình. Ngay sau khi bức thư được đăng, đã nhận được rất nhiều like và những sự chia sẻ chân thành từ bạn bè.

Tớ tin rằng, những teen không may trượt đại học sẽ tìm thấy sự chia sẻ và niềm tin cho mình sau bức thư này đấy.


Gửi em trai yêu quý!


Giờ này 3 năm trước, chị đang khóc nức nở trong phòng khi nghe kết quả thi đại học của mình, và bây giờ chị biết em trai chị cũng đang như thế. 20.5 điểm không đủ cho em đỗ vào ngôi trường em mơ ước, cũng như 18 điểm của chị ngày trước vậy...


Điện thoại chị hỏng không thể gọi được cho em để tâm sự cùng em lúc này, chị cũng không thể bên em khi em cần nhất... Chị chẳng biết làm gì cả. Chị muốn chạy về với em. Nhưng chị có gọi thì em cũng sẽ không cho chị biết là em buồn thế nào, vì em luôn thể hiện mình là người mạnh mẽ. Em cứ khóc nếu em muốn, ai bảo con trai không được khóc bao giờ. Em trai...


Và khi em tĩnh tâm lại chị có đôi lời muốn nói với em.


Có thể thời gian tới mọi thứ sẽ tồi tệ với em, đó là cảm giác tội lỗi khi nhìn thấy bố mẹ buồn, sự kỳ vọng của các bác và nhất là khi em nhìn bạn bè liên hoan để đến giảng đường đại học. Em sẽ có cảm giác chán nản. Nhưng em biết không? Trước khi chị biết kết quả thi đại học, chị đang cùng với mẹ xem "Phía đông vườn địa đàng" và khi chị đóng cửa phòng để được khóc, mẹ của chúng ta đã để cho chị khóc thật lâu và sau đó nói với chị: "Con khóc xong rồi ra xem phim với mẹ nhé". Đến bây giờ chị vẫn nhớ câu nói đó của mẹ em à. Cuộc sống cũng giống như bộ phim hay, dù gặp bất cứ chuyện gì thì cũng đừng bỏ dở vì bộ phim vẫn đang tiếp tục chiếu phải không em?


Đừng để sự chán nản che lấp đi ước mơ em. Bởi vì em đã biết nó sẽ không giúp em được. Quan trọng là sau mỗi thất bại em biết chiêm nghiệm và thu lượm được những gì... Chị vẫn luôn lo lắng cho cái tính ngông nghênh và kiểu học tài tử của em, có khi thất bại này là cách để em nhìn lại mình. Chị tin em sẽ trưởng thành hơn và phải trưởng thành hơn, bởi điều đó ảnh hưởng rất lớn đến công việc của em sau này. Chị không những muốn em mạnh mẽ mà còn phải chín chắn và điềm đạm hơn. Vượt qua những khó khăn này, em sẽ có những thứ đó.


Giảng đường đại học cũng như chúng ta lên một chuyến tàu, có người lên trước, lên sau, em nhỡ chân rồi em sẽ đợi chuyến sau. Chỉ cần kiên nhẫn một chút là em sẽ đến bến mình muốn. Chị tin em.
Hãy làm lại một cách thông minh hơn em trai nhé (Ảnh minh họa)


Trước khi em thi, chị cũng đã nới với em, đỗ đại học mới là khởi đầu, còn học đại học lại là một hành trình mới, nó sẽ rất khác so với những gì em tưởng tượng... Tất nhiên với em bây giờ nó là tất cả, nhưng hãy tin lời chị, chị mong em đừng tuyệt đối hóa vai trò của nó. Hãy nhẹ nhàng chấp nhận và không nghĩ nó quá cao sang đến nỗi em không với tới được... Hãy chấp nhận thất bại trong điềm tĩnh để có được niềm vui trong chiến thắng em nhé.


Ngày mai, em sẽ là người tiễn chân những người bạn của em lên đường đến với những ngôi trường đại học, có thể chỉ mình em đứng lại. Đừng chua xót cho mình mà hãy chúc phúc cho bạn và mỉm cười tưởng tượng nhất định có ngày mình cũng như thế. Giờ phút đó em hãy tâm niệm "thất bại là cơ hội để em làm lại một cách thông minh hơn". Đó là câu mà chị luôn ghi nhớ suốt một năm ôn thi lại.


Hãy dũng cảm đối mặt với những câu nói không hay ho của những người ác ý, vì khi em chiến thắng em sẽ có cảm giác tuyệt vời như thế nào khi lại gặp lại họ. Rất tuyệt em ạ! Chị tin rằng cảm giác thành công từ sự thất bại sẽ trọn vẹn hơn những sự thành công thông thường.


Chị mong em ôn thi lại. Và mong em nhớ, em luôn có bố mẹ tuyệt vời yêu thương và ủng hộ, anh chị của chúng ta cũng luôn ủng hộ em, họ hàng cũng luôn ủng hộ em, và cả chị nữa. Dù hay cãi nhau với em, thường xuyên bất đồng quan điểm nhưng chúng ta là chị em ruột và chẳng ai thương yêu chúng ta hơn ta.


Tặng em bài thơ của một đứa từng trượt đại học, cũng là của đứa đã làm lại và đã thành công:

Một năm lỗi hẹn.
Là một năm lỗi thời.
Một năm không gì mới.
Là một năm cô đơn.
Một năm xa bạn.
Một năm xa bầu tri thức mới.
Một năm ở nhà.
Một năm hiếm niềm vui.
Một năm không đi.
Một năm để nhìn lại.
Một năm nhìn lại.
Để tiến xa nhiều năm.

P/s: Hãy làm lại một cách thông minh hơn em trai nhé!